Thursday, July 9, 2015

การปฏิบัติตนที่ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน

การปฏิบัติตนที่ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน
ปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาโรคสะเก็ดเงินให้หายขาดได้ แต่ถ้าผู้ป่วยรู้จักดูแลตัวเองร่วมกับปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ ก็จะทำให้โรคไม่กำเริบ สามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ ผู้ป่วยไม่ควรรับประทานอาหารที่เก็บไว้ในตู้เย็นนาน ๆ หรือผลไม้สุกงอม เช่น มะม่วง กล้วย องุ่นร่วงหลุดขั้ว เพราะมีเชื้อรา                   และขนมปังหรือเส้นบะหมี่เหลือง เส้นมาม่า  ถั่วลิสงคั่ว พริกป่น ที่ใส่ก๋วยเตี๋ยวหรืออาหารอื่น ๆ ที่ขึ้นรา         ควรรับประทานอาหารที่เสริมภูมิต้านทาน ดังนี้
1.     น้ำมันมะพร้าว ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานอย่างสูง
2.     กระเทียมสด หรือกระเทียมอัดเม็ด
3.    น้ำมันตับปลา โอเมก้า 3 ปรับสมดุล โอเมก้า 6 ลดการอักเสบ
4.     ข้าวกล้อง มีอิโนชิตอล เป็นเลซิติน ช่วยผิวหนังให้ยืดหยุ่น ไม่อักเสบ
5.     ขมิ้นชัน  ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
6.    มะละกอ มีเอนไซม์ ย่อยโปรตีน
7.     ผักตำลึง มีเอนไซม์ ย่อยแป้ง
8.    ใบบัวบก มีเอนไซม์ ย่อยแป้ง
9.    ผักสดและผลไม้ มีเอนไซม์ เพิ่มพลังชีวิต
10.ดื่มน้ำลดความร้อนในร่างกาย เช่นน้ำเก๊กฮวย หล่อฮั้งก๊วย จับเลี้ยง น้ำใบบัวบก
ที่สำคัญต้องพยายามทำจิตใจให้เบิกบาน นอนหลับพักผ่อนมาก ๆ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ผ่อนคลายด้วยการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ทำงานอดิเรก  คนใกล้ชิดควรเข้าใจและให้กำลังใจผู้ป่วยไม่แสดงความรังเกียจ เพราะสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันได้ตามปกติ  ผู้ป่วยบางคนจะแพ้อาหารพืชเหล่านี้ เช่น มะเขือเทศ มะเขือ มันฝรั่ง พริกไทย พริก ใบยาสูบ ถั่ว ข้าวโพด งา ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง ถ้ารู้สึกว่าไม่สบายหรือเริ่มมีอาการที่ผิวหนังควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อรักษาโดยเร็ว ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง รวมทั้งต้องดูแลผิวหนังให้ชุ่มชื้นเสมอด้วยการทาครีม โลชั่นหรือน้ำมัน ระวังอย่าให้ผิวหนังได้รับการกระทบกระเทือน

No comments:

Post a Comment