เห็ด สุดยอดอาหารต้านผมหงอก
การที่ผมเราจะสีดำ สีทอง หรือสีจาง มันขึ้นอยู่กับเม็ดสีในผม อย่าง คนเอเชียที่ผมดำ เพราะว่ามันมีเมลานิน (Melanin) หรือเม็ดสีนินอยู่ในผม ซึ่งสารอาหารที่ช่วยบำรุงให้ผมดำก็คือ วิตามินบี5 (Vitamin B5) ซีลีเนียมและแพนโทเธนิค (Pantothenic) ธาตุสำคัญอีกตัวที่ช่วยรักษาเม็ดสีภายในผม ซึ่งสารอาหารนี้มีอยู่จำมากในเห็ดทุกชนิด มีส่วนช่วยในการป้องกันผมหงอกได้เป็นอย่างดี สำหรับเมนูเห็ดที่เรานิยมทำรับประทานกันก็มี ต้มยำ ยำเห็ด ที่มีขายโดยทั่วไปนอกจากรสชาติจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์มากมาย นอกจากนั้นเมนูเห็ดยังเป็นอาหารที่ย่อยง่าย มีกากใยเยอะ ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเป็นปกติ และลดปัญหาท้องผูกสำหรับผู้ที่ไม่ชอบผักอาจจะหันมารับประทานเห็ดเป็นอีกทางเลือกก็ได้ ซึ่งก็มีวิตามินและแร่ธาตุมากมายเช่นกัน
วิตามินบี5 หรือเรียกอีกอย่างว่า แพนโทเธนิค ที่ใช้เป็นส่วนผสมแชมพูหลายยี่ห้อนำมา ซึ่งแท้จริงแล้ววิตามินตัวนี้มีอยู่ในเห็ดด้วย จะเห็นได้ว่าเห็ดเป็นพระเอกสำหรับเรื่องผมเลย มีทั้งซีลีเนียม และแพนโทเธนิค ทั้งนี้นอกจากในเห็ดแล้ว แพนโทเธนิคยังมีในบล็อกเคอรี่และถั่วด้วย อาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มเม็ดสีนิน หรือเมลานินในผม ชะลอไม่ให้ผมขาวเร็ว และช่วยให้ผมดำได้ด้วยนอกจากเห็ดแล้วก็ยังมีพืชตระกูลถั่ว งาดำ ข้าวกล้อง ตับหมู ปลาเนื้อขาว และแครอท การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ผมหงอกก่อนวัยได้
No comments:
Post a Comment